Gọi zalo
0938737886

Phần đường dẫn nằm ở địa bàn P.Tam Phước (TP.Biên Hòa) chưa hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng khiến cho dự án cầu Vàm Cái Sứt khó có thể hoàn thành xây dựng toàn bộ vào cuối năm 2022 như kế hoạch.Phần đường dẫn phía P.Tam Phước (TP.Biên Hòa) hiện vẫn chưa được bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư khiến dự án cầu Vàm Cái Sứt khó hoàn thành đúng tiến độ.

* Kéo dài thêm 450 ngày thi công vì vướng 1 hộ dân

Dự án cầu Vàm Cái Sứt là một trong những công trình, dự án trọng điểm của tỉnh được triển khai thực hiện trên địa bàn TP.Biên Hòa. Cầu Vàm Cái Sứt là hạng mục quan trọng trong toàn bộ dự án Hương lộ 2 nhằm tạo lập thêm tuyến kết nối mới từ TP.Biên Hòa đi TP.HCM, góp phần giảm tình trạng quá tải, ùn tắc giao thông trên tuyến quốc lộ 51.
cau-vam-cai-sut-bien-hoa-dong-nai
Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, dự án cầu Vàm Cái Sứt có tổng vốn đầu tư hơn 387 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng hơn 299 tỷ đồng và chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 5,7 tỷ đồng. Dự án cầu Vàm Cái Sứt là một công trình trên tuyến hương lộ 2. Theo quy hoạch, cầu Vàm Cái Sứt là công trình kết nối hương lộ 2 đoạn 1 đang được thi công với hương lộ 2 để hình thành tuyến kết nối từ TP.Biên Hòa đến TP.HCM thông qua đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.
Dự án cầu Vàm Cái Sứt có tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 649m, trong đó phần cầu dài hơn 450m, phần còn lại là hạng mục đường dẫn 2 đầu cầu. Cầu Vàm Cái Sứt có khổ rộng 23,6m gồm 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ.
Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, chủ đầu tư dự án, đến nay dự án xây dựng cầu Vàm Cái Sứt đã hoàn thành thi công mố M1 và các trụ cầu T1, T2, T3. Đồng thời, liên doanh đơn vị thi công cũng đã thực hiện lao lắp dầm các nhịp 1, 2, 3 cũng như thi công cọc khoan nhồi đối với các trụ T6, T7. Mặc dù vậy, tiến độ thi công dự án đang gặp khó khăn do công tác giải phóng mặt bằng của dự án vẫn chưa hoàn thành toàn bộ.
Cụ thể, theo Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Ngô Thế Ân, đối với công tác giải phóng mặt bằng của dự án, hiện vẫn còn 1 hộ dân ở phía thi công phần đường dẫn lên cầu trên địa bàn P.Tam Phước chưa hoàn tất việc đền bù, giải phóng mặt bằng. Điều này sẽ khiến cho việc thi công phần đường dẫn bắt buộc phải kéo dài.
Cụ thể, phần đường dẫn đầu mố cầu M2 trên địa bàn P.Tam Phước với chiều dài khoảng 70m thuộc phần diện tích đất của một hộ dân vẫn chưa được bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Trong khi đó, theo phương án thi công ban đầu, đây là khu vực phải được bàn giao mặt bằng sớm nhất để thực hiện thi công đóng cọc cát, xử lý nền đất yếu, đắp đất gia tải để nền đường đạt độ lún cố kết mới hoàn thiện các lớp kết cấu mặt đường. “Thời gian chờ lún đối với hạng mục này là 450 ngày” – ông Ngô Thế Ân cho biết.
Chính vì vậy, với việc hiện nay phần diện tích này vẫn chưa được bàn giao mặt bằng sẽ khiến cho toàn bộ dự án cầu Vàm Cái Sứt phải kéo dài thêm 450 ngày. Bởi kể từ thời điểm được bàn giao mặt bằng, để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, việc thi công phần đường dẫn này vẫn phải cần thời gian chờ lún theo hồ sơ thiết kế là 450 ngày.

* Nguy cơ “lỡ hẹn”

Dự án cầu Vàm Cái Sứt được khởi công vào tháng 10-2020. Theo kế hoạch, sau 18 tháng thi công, tức vào tháng 4-2022, dự án sẽ hoàn thành xây dựng toàn bộ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, dự án này đã bị chậm tiến độ.
Ông Ngô Đông Chí, Giám đốc Ban điều hành liên doanh Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 6 và Công ty TNHH Phúc Hiếu, nhà thầu thi công dự án cho biết: “Trong năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Đồng Nai đã thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch trong khoảng 4 tháng. Do đó, việc thi công công trình cũng bị ảnh hưởng, tiến độ chung của toàn dự án bị chậm hơn so với kế hoạch ban đầu” – ông Chí nói.
Không thể hoàn thành theo kế hoạch ban đầu, dự án đã được kéo dài thời gian thực hiện đến cuối năm 2022. Tuy nhiên, với vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng chưa được tháo gỡ, nguy cơ “lỡ hẹn” hoàn thành của dự án cầu Vàm Cái Sứt là rất lớn.
Ông Võ Quang Tiến, cán bộ giám sát công trình thuộc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, nếu mặt bằng toàn bộ dự án được bàn giao trong tháng 6-2022 thì đến cuối năm 2022, phần cầu chính và đường dẫn phía xã Long Hưng sẽ hoàn thành thi công. Tuy nhiên, phần đường dẫn phía P.Tam Phước sẽ rất khó để hoàn thành trong năm 2022. Bởi cho dù được bàn giao mặt bằng, quá trình thi công phần đường dẫn phía P.Tam Phước vẫn cần thời gian 450 ngày để chờ lún theo hồ sơ thiết kế. Chính vì vậy, việc hoàn thành thi công toàn bộ dự án trong năm 2022 là rất khó khả thi.
Nguồn:Báo Đồng Nai
Rate this post

Trả lời